Các loại hình quảng cáo online phổ biến hiện nay

26 Tháng Tám, 2022
Các loại hình quảng cáo online phổ biến hiện nay
7.0 trên 10 được 2 bình chọn

Marketing Online là gì?

Marketing Online (tên gọi chính xác hơn là Online Marketing/ Internet Marketing) hay còn gọi là tiếp thị trực tuyến là những hoạt động tận dụng môi trường internet để truyền bá thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của một cá nhân hoặc doanh nghiệp đến độc giả, khách hàng tiềm năng mà họ nhắm tới. Mục tiêu của các hoạt động tiếp thị trực tuyến này tiếp cận tới khách hàng thông qua các kênh phân phối công nghệ truyền thông và thông tin. Giúp họ có thể đọc, xem, nghe… trong quá trình phát sinh nhu cầu tìm kiếm, so sánh, mua sắm và giao lưu trực tuyến.

Khác với cách tiếp thị ngoại tuyến (Offline Marketing) sử dụng các phương tiện ngoại tuyến (không kết nối internet) truyền thống như quảng cáo trên báo in, biển bảng quảng cáo, truyền hình hay đài phát thanh… với chi phí lớn, khó đo lường hiệu quả. Marketing Online giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp và thương hiệu có thể tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất, không giới hạn vị trí địa lý và đo lường được hiệu quả tiếp thị dựa trên những con số rõ ràng, cụ thể. Giúp họ tối ưu chi phí, thời gian cũng như các chiến lược tiếp thị, chiến lược kinh doanh… của riêng mình.

Các loại hình quảng cáo online

Email marketing

Đây có thể được xem là khởi nguồn của các hình thức quảng cáo online. Email quảng cáo được gửi hành loạt đến danh sách khách hàng theo yêu cầu để giới thiệu về sản phẩm hay các chương trình khuyến mại. Tuy nhiên hãy cẩn thận vì các mail quảng cáo đang gặp tình trạng vào hộp thư “Spam” khá nhiều, dễ bị khách hàng bỏ qua.

Quảng cáo hiển thị (Display Advertising)

Quảng cáo hiển thị là dạng quảng cáo được hiển thị trên các website khác có liên quan đến nội dung truyền thông mà bạn đang truyền tải. Display Ads cũng đang là hình thức quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất hiện nay, với các định dạng hiển thị khác nhau bằng: hình ảnh, văn bản, biểu ngữ, popup, flash, video…

Quảng cáo qua công cụ tìm kiếm (SEO – SEM)

Là hình thức quảng cáo trực tuyến có mức độ tin cậy cao, được khách hàng chủ động tìm kiếm theo nhu cầu. Quảng cáo tự nhiên tiếp cận chính xác với đối tượng khách hàng mục tiêu qua việc truyền tải thông tin dựa trên các từ khóa tìm kiếm phổ biến của người dùng Internet.

Trong đó SEM là hoạt động dựa trên từ khóa mà bạn và các doanh nghiệp khác đấu giá trên mỗi từ khóa thông qua công cụ tìm kiếm nhằm nỗ lực tăng hạng trang web của bạn trên kết quả công cụ tìm kiếm. Trong SEM có 3 khái niệm cần quan tâm là:

 • SEO (Search Engine Optimization): Là việc tối ưu hóa, đảm bảo website của bạn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm với một vài từ khóa mục tiêu mà doanh nghiệp nhắm đến.
 • PPC (Pay Per Click): Hình thức trả phí để website của mình hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm (tính phí dựa trên số lần click của người dùng).
 • CPM (Cost Per Thousand): Hình thức tính giá với một mức giá cố định cho 1000 lần hiển thị quảng cáo.

Quảng cáo Video/Rich Media

Quảng cáo video đang được xem là xu hướng quảng cáo online “lên ngôi”. Loại hình quảng cáo này được người dùng yêu thích bởi sự sinh động, thú vị, tạo ra thiện cảm và gần gũi với khách hàng thông qua những câu chuyện, những đoạn video, âm nhạc về sản phẩm, thương hiệu.

Video quảng cáo có thể được sử dụng và đăng tải trên nhiều nền tảng như: Youtube, Facebook, Twitter, Website,…

Quảng cáo trên mạng xã hội (Social Media Ads)

Mạng xã hội là nơi mà người ta thấy rõ sự tương tác mạnh mẽ nhất từ người dùng Internet. Đó là lý do mà các nhà quảng cáo đã tận dụng kênh truyền thông này để kết nối đến khách hàng của mình, nhắm mục tiêu một các chuẩn xác và rõ ràng.

Các trang mạng xã hội làm quảng cáo tiêu biểu hiện nay chính là: Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn,…

Ưu và nhược điểm của marketing online

Không phải ngẫu nhiên mà quảng cáo trực tuyến trở thành một trong những công cụ quan trọng, có mặt trong hầu hết mọi kế hoạch truyền thông. Quảng cáo trực tuyến được cả các cá nhân/tổ chức nhỏ lẻ cho tới doanh nghiệp lớn ưa chuộng.

Tuy nhiên khi sử dụng quảng cáo online, bên cạnh ưu điểm, bạn cũng cần biết rõ về một số nhược điểm của chúng.

Ưu điểm của Marketing Online

 • Khả năng phân khúc, chọn lọc chính xác nhóm khách hàng mục tiêu theo nhiều yếu tố khác nhau: vị trí địa lý, giới tính, độ tuổi, sở thích, thu nhập,…
 • Dịch vụ quảng cáo online có thể được đo lường chính xác dựa trên: số lượt click vào quảng cáo, lượt xem quảng cáo, xu hướng tìm kiếm của khách hàng,…
 • Tạo ra sự tương tác trực tiếp, trao đổi qua lại, kết nối nhà đầu tư đến gần hơn với người tiêu dùng.
 • Định dạng quảng cáo được hiển thị ấn tượng nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, luôn tươi mới, hấp dẫn trong mắt của công chúng.
 • Chi phí quảng cáo trực tuyến được cân đối để phù hợp cho mọi loại ngân sách quảng cáo từ nhỏ đến lớn. Thậm chí có nhiều kênh quảng cáo online hoàn toàn miễn phí, có khả năng đem đến hiệu quả ấn tượng nếu như bạn có cách sử dụng hợp lý.

Nhược điểm của Marketing Online

 • Người dùng bắt buộc phải có kết nối mạng Internet để xem quảng cáo online.
 • Quảng cáo dễ bị bỏ qua bởi người dùng có quá nhiều lựa chọn trên mạng Internet.
 • Phải đối mặt với những phần mềm chặn quảng cáo online.
 • Chính sách quản lý còn nhiều lỗ hổng khiến cho tình trạng lừa đảo diễn ra khá nhiều, làm người dùng mất đi phần nào sự tin tưởng với các loại hình quảng cáo trực tuyến.

Xem thêm: Quảng cáo adwords, Quảng cáo tiktok, Quảng cáo Tiktok Shop, Seo website, Seo từ khóa, Quảng cáo Youtube, Quảng cáo Instagram, Quảng cáo Zalo, Seo Google, Quảng cáo tin nhắn SMS, Dịch vụ Email Marketing, Quảng cáo forum diễn đàn,….

icon-mess
icon-zalo
icon-tele