Quảng cáo Google Shopping

2 Tháng Mười Hai, 2022
Quảng cáo Google Shopping
9.0 trên 10 được 10 bình chọn

Google Shopping là gì?

Trước khi đi vào hướng dẫn chạy quảng cáo Google Shopping chi tiết, hãy cùng chúng tôi điểm qua một chút thông tin về lịch sử ra đời của Google Shoping – Tiện ích mua sắm trên Google nhé.

Vào năm 2002, một nhà khoa học máy tính người New Zealand tên Craig Nevill-Manning (cũng là giám đốc phụ trách kỹ thuật đầu tiên của Google) đã tạo ra Google Shopping. Ban đầu sản phẩm được lấy tên là Froogle, đến 18/04/2007 đổi thành Google Product Search, Từ 31/5/2012 sản phẩm được đổi thành Google Products.

Vào tháng 6/2017, Google Shopping đã bị EU phạt 2,4 tỷ Euro vì đã ưu tiên hàng đầu các dịch vụ mua sắm trực tuyến của mình trong kết quả tìm kiếm.

Cũng giống như Google AdWords, quảng cáo mua sắm Google Shopping là một loại hình quảng cáo trực tuyến do Googe cung cấp, cho phép hiển thị các sản phẩm liên quan dựa theo truy vấn của người dùng. Từ đó khách hàng có thể xem ảnh sản phẩm, so sánh giá giữa các dịch vụ cung cấp ngay trên trang tìm kiếm Google.

Với các chủ shop đây là cách đăng bán hàng trên Google rất hiệu quả, vì sản phẩm của mình có thể tiếp cận ngay lập tức đến những người mua có nhu cầu thực sự và tỷ lệ chuyển đổi cao.

Tuy nhiên, muốn sản phẩm được hiển thị trên Google Shopping, bạn sẽ cần chạy quảng cáo – đây là điều kiện cần.

Điều kiện đủ là giá thầu quảng cáo PPC (Pay-per-click: nghĩa là trả tiền cho mỗi lượt nhấp trong chiến dịch quảng cáo) bạn đặt cần cao hơn các đối thủ cạnh tranh, và điểm chất lượng tốt hơn. Tất nhiên trong nhiều trường hợp, tuy giá thầu đặt thấp hơn, nhưng điểm chất lượng quảng cáo cao hơn thì sản phẩm của bạn vẫn được ưu tiên hiển thị ở thứ hạng tốt trong Google Shopping.

Hướng dẫn chạy quảng cáo Google shopping (Step-By-Step)

Chạy Google Shopping đảm bảo đem lại hiệu quả bán hàng tốt của Google. Vậy cách chạy quảng cáo google shopping có khó không? Bạn có thể theo dõi video dưới đây để xem thông tin chi tiết về loại hình quảng cáo này cũng như cách cài đặt và đăng quảng cáo lên Google:

Để thiết lập quảng cáo Google Shopping đầu tiên bạn cần có tài khoản Google Ads và Google Merchant Center. Một lưu ý nhỏ, Quảng cáo Google Shopping dựa trên 2 nền tảng: Google Ads và Google Merchant Center vì vậy hai tài khoản này cần liên kết với nhau để tạo ra nguồn dữ liệu cho Google Shopping.

Bước 1: Tạo tài khoản Merchant Center

Bạn chưa lập tài khoản hãy truy cập vào link sau: https://goo.gl/4rJ8kY

Bước 2: Xác minh Merchant Center với chủ website

Đây là một trong những bước quan trọng, bởi hiển thị quảng cáo Google Shopping bắt buộc có địa chỉ website (URL trang web). Trong có chúng tôi giới thiệu đến bạn bốn cách để xác minh Merchant Center

Cách 1: Xác minh bằng việc gắn đoạn mã HTML của Merchant Center lên Web theo hướng dẫn (Google khuyên dùng)

– Google sẽ gửi 1 file HTML và tải xuống
– Gắn file lên website của bạn
– Xác nhận với Merchant Center về việc tải file lên web của bạn thông qua đường link được gợi ý
– Bấm xác minh URL để gửi URL đến Google Search Console và xác minh

Lưu ý không xóa tệp HTML sau khi đã xác minh

Cách 2: Xác minh bằng thẻ HTML

Sao chép thẻ Meta mà Merchant Center gợi ý vào trang chủ cửa Website. Thẻ này sẽ nằm trong phần thẻ <head>
Bấm xác minh URL để gửi URL đến Google Search Console và xác minh

Lưu ý không xóa thẻ Meta sau khi đã xác minh

Cách 3: Xác minh bằng Analytics

– Điều kiện email quản trị Analytics phân quyền cho email đăng ký Merchant Center làm đồng quản trị và code Analytics đã được gắn lên website. Trường hợp chung email thì bấm xác minh như bình thường
– Gửi xác minh URL

Cách 4: Xác minh bằng Google Tag Manager

– Điều kiện email quản trị Google tag manager phân quyền cho email đăng ký Merchant Center làm đồng quản trị ( có quyền xuất bản) và code GTM đã được gắn lên Website. Trường hợp chung email thì bấm xác minh như bình thường
– Gửi xác minh URL

Bước 3: Liên kết Merchant Center với Google AdWords

– Đăng nhập Merchant Center và bấm vào biểu tượng 3 chấm ở phía trên góc phải màn hình. Chọn Liên kết tài khoản
– Tiếp tục chọn liên kết AdWords

Tiếp tục điền ID tài khoản AdWords của bạn vào đó và bấm gửi (nếu Merchant Center không gợi ý tài khoản cho bạn)

Cuối cùng đăng nhập tài khoản Google Ads, vào Cài đặt, chọn Các tài khoản được liên kết, chọn Merchant center, tiếp tục Xác nhận liên kết.

Bước 4: Cập nhật dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center

Vậy là bạn đã liên kết tài khoản Google Ads với Merchant Center, bước tiếp theo là cập nhật thông tin dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center.

Đăng nhập Merchant Center => Chọn mục Sản Phẩm => Nguồn cấp dữ liệu => Bấm vào dấu + tạo nguồn cấp dữ liệu chính

Trong mục này bạn làm như sau:

– Điền đầy đủ thông tin yêu cầu (Đối với phần ngôn ngữ theo cá nhân mình nên chọn tiếng anh để tránh trường hợp file bị lỗi

– Đặt tên và chọn thiết lập nguồn dữ liệu bằng trang tính

– Chọn “tạo bảng tính Google mới từ bản mẫu”
Hoặc các bạn có thể trực tiếp sử dụng template này https://goo.gl/kszJL9

Bước 5: Tạo chiến dịch Mua Sắm – Google Shopping

– Bắt đầu bằng việc Đăng nhập Google AdWords

– Tạo chiến dịch và chọn mục tiêu về doanh số, khách hàng tiềm năng, lượt truy cập hoặc không chọn mục tiêu (chọn những mục tiêu khác sẽ không triển khai được chiến dịch mua sắm).

– Chọn tài khoản Google Merchant có sản phẩm để quảng cáo
– Chọn vị trí hiển thị
– Chọn chiến dịch mua sắm chuẩn ( nếu bạn có mục tiêu là lượt truy cập, hoặc không có mục tiêu). Chọn mua sắm thông minh ( nếu bạn có mục tiêu là doanh số hoặc khách hàng tiềm năng và tài khoản phải được tiến hành đo đạc chuyển đổi, có ít nhất 20 chuyển đổi trên tháng)
– Cài đặt chiến dịch và nhóm quảng cáo tiếp theo như một chiến dịch bình thường

Lợi ích khi triển khai quảng cáo Google Shopping Ads

Vì sao các nhà bán lẻ cần áp dụng Google Shopping ngay từ sớm? Dưới đây là những lợi ích nổi trội không thể bỏ qua:

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng

Thông qua Google Shopping Ads, người bán có thể làm nổi bật thông tin sản phẩm của mình, nhờ đó làm tăng thêm độ tin cậy, thúc đẩy người dùng ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

Hiển thị quảng cáo mượt mà trên thiết bị di động

Google để dành 2 vị trí đầu cho phép các tin quảng cáo hiển thị trên kết quả tìm kiếm khi bạn gõ bất cứ truy vấn nào trên thiết bị di động. Với Quảng cáo mua sắm Google, 15 kết quả quảng cáo sẽ hiển thị theo một “chuỗi băng chuyền”, bạn sẽ không phải chật vật tìm kiếm vị trí quảng cáo số 1, hoặc số 2 như trước nữa.

Dễ dàng quản lý chiến dịch tập trung vào bán lẻ

Thay vì từ khóa, Quảng cáo Google Shopping sử dụng các thuộc tính sản phẩm bạn đã xác định trong nguồn cấp dữ liệu Merchant Center để hiển thị quảng cáo trên các tìm kiếm liên quan. Duyệt qua khoảng không quảng cáo sản phẩm trực tiếp trong AdWords và tạo các nhóm sản phẩm cho các mục bạn muốn đặt giá thầu.

Google Shopping tiện dụng, cài đặt dễ dàng

Bạn chỉ cần đưa sản phẩm với đủ tiêu đề, thuộc tính, mô tả… lên Google Merchant là có thể chạy quảng cáo Google Shopping. Thao tác này đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với chạy Adwords. Chưa kể, Google Shopping còn tự động cập nhật dữ liệu bạn đã thay đổi trên Google Merchant nhằm đảm bảo sự chính xác.

Tùy chỉnh nhãn cho Chiến dịch mua sắm

Bạn có thể có tùy chỉnh tối đa 5 nhãn trong dữ liệu sản phẩm của mình (được đánh số từ 0 đến 4). Ví dụ bạn có thể sử dụng nhãn tùy chỉnh để cho biết sản phẩm theo mùa, hàng thanh lý, bán chạy nhất… để tiện theo dõi, báo cáo và đặt giá thầu sản phẩm.

Đầy đủ số liệu báo cáo chi tiết

Google mua sắm cung cấp cho bạn tất cả dữ liệu để đo lường và đánh giá hiệu suất, đặc biệt là các chỉ số CTR và CPC ẩn danh trên đối thủ cạnh tranh, từ đó giúp bạn điều chỉnh chiến dịch quảng cáo hiệu quả.

Quảng cáo Google Shopping hiển thị thế nào?

Vị trí hiển thị

Google Shopping có 2 vị trí thường được hiển thị:

– Khu vực phía trên cùng, ngay dưới thanh tìm kiếm – trên quảng cáo Google Ads và kết quả tìm kiếm tự nhiên.

– Khu vực trên cùng phía bên tay phải, tuy nhiên vị trí này không hiển thị trên điện thoại.

Hình thức hiển thị

Google Shopping không chỉ hiển thị text đơn thuần, mà còn hấp dẫn người dùng bằng hình ảnh, giá cả, product ratings hoặc chính sách (ví dụ như miễn phí ship…).

Sản phẩm nào không được hiển thị trên Google Shopping?

Một số nội dung không được phép quảng cáo trên Google Shopping như:

  • Vé dịch vụ vận chuyển hoặc vé sự kiện. VD: vé hòa nhạc, vé máy bay, vé đặt chỗ xe buýt…
  • Phương tiện vận chuyển chạy bằng động cơ hoặc bằng cánh buồm. VD: xe dã ngoại, xe tải, máy bay, trực thăng…
  • Các sản phẩm tài chính: bảo hiểm, cổ phiếu, trái phiếu, thẻ tín dụng, ngân phiếu…
  • Sách điện tử và sách kỹ thuật số (không bao gồm sách nói).
  • Thẻ quà tặng.
  • Bất động sản hoặc tài sản không thể di dời được trừ khi thay đổi hoặc phá hủy tài sản đó.

Một số kinh nghiệm tạo quảng cáo Google Shopping đáng để lưu ý

Để áp dụng chiến dịch quảng cáo Google Shopping hiệu quả, bạn nhất định phải tham khảo những điều sau:

Khi mới bắt đầu, đừng nên chọn tất cả sản phẩm trong kho vào Google Merchant, thay vào đó hãy chọn những sản phẩm nào nổi bật với ảnh đẹp, mức giá cạnh tranh để quảng cáo trước. Sau đó, bạn hãy từ từ mở rộng danh sách sản phẩm thêm.

Hiệu quả của chiến dịch phụ thuộc nhiều vào dữ liệu sản phẩm, do đó bạn cần nhập đầy đủ thông tin sản phẩm và đảm bảo hấp dẫn, chuẩn SEO càng tốt.

Trang website cần được tối ưu để đảm bảo thân thiện với thiết bị di động, đặc biệt cần có giao thức bảo mật SSL – https mới được Google Shopping chấp thuận.

Nhập đầy đủ mã định danh sản phẩm để tăng số lượt hiển thị quảng cáo. Bởi Google cho biết mã định danh sản phẩm giúp họ xác định chính xác sản phẩm và thương hiệu đang được bán và những sản phẩm này sẽ được Google ưu tiên mức độ hiển thị quảng cáo.

Kinh nghiệm lựa chọn hình ảnh sản phẩm đăng quảng cáo: hình ảnh rõ nét, có độ phân giải cao, sử dụng ảnh nền trắng, mô tả chân thật về màu sắc và kiểu dáng sản phẩm.

Càng đầy đủ thông tin về cửa hàng, thông tin liên hệ, chế độ đổi trả, chính sách hoàn tiền… thì càng có tỷ lệ chuyển đổi tốt, tối ưu cho mỗi click của người dùng.

Tối ưu hóa tiêu đề Google Shopping (mang tính mô tả, cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm, đồng thời ) để khuyến khích người dùng click tìm hiểu sản phẩm.

Tập trung vào đánh giá của khách hàng thông qua các sao được hiển thị trên Google. Sản phẩm nào được đánh giá càng nhiều sao thì càng thu hút người dùng.

Triển khai chiến dịch quảng cáo Google Smart Shopping với Chốt Đơn Hàng

Chốt Đơn Hàng hân hạnh trở thành đối tác công nghệ đầu tiên tại Việt Nam được Google đánh giá vững mạnh về tiềm lực nền tảng thương mại điện tử để cung cấp hình thức Google Smart Shopping cho các doanh nghiệp. Triển khai Google Smart Shopping với Chốt Đơn Hàng không những giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng hiệu quả quảng cáo, mà còn luôn được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia từ Google và Chốt Đơn Hàng.

Đặc biệt, Google và Chốt Đơn Hàng đang có chương trình hỗ trợ đặc biệt cho các khách hàng lần đầu triển khai quảng cáo Google Smart Shopping. Hoàn lên đến 1.350.000Đ ngân sách quảng cáo khi bạn triển khai Google Smart Shopping trên Chốt Đơn Hàng. Yên tâm bắt đầu với Google Smart Shopping, vừa tối ưu quảng cáo, vừa tăng đơn hàng, lại được hoàn tiền!

icon-mess
icon-zalo
icon-tele